Thớt gỗ loại nào tốt nhất: bật mí top 4 chất liệu gỗ làm thớt vừa bền vừa an toàn từ chuyên gia

Không có gian bếp của gia đình nào có thể hoàn chỉnh mà không có một chiếc thớt gỗ. Gỗ là chất liệu tuyệt vời để làm những chiếc thớt nhà bếp. Nhưng chọn chất liệu gỗ nào để làm thớt tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Gỗ Đông Á tìm hiểu top 9 những chất liệu gỗ tốt nhất thường được sử dụng làm thớt gỗ nhà bếp ngay sau đây.

Thớt gỗ phong

Thớt gỗ phong là loại thớt gỗ cao cấp sang trọng, an toàn với thực phẩm
Thớt gỗ phong là loại thớt gỗ cao cấp sang trọng, an toàn với thực phẩm

Cả gỗ phong mềm và cứng đều có thể tạo ra các sản phẩm thớt thái chặt khá tuyệt vời. Nhưng gỗ phong cứng (1.450 lbf trên thang độ cứng Janka) là tiêu chuẩn công nghiệp của các nhà sản xuất thớt. Gỗ phong cứng chống xước và chống va đập tốt hơn gỗ sồi, gỗ tếch hoặc gỗ óc chó nhưng không cứng đến mức làm cùn dao của bạn.

Do kết cấu thịt gỗ mịn, gỗ phong có được độ bền tuyệt vời cùng với khả năng chống lại vi khuẩn xâm nhập bề mặt gỗ khá tốt. Đường vân của gỗ phong có hình lượn sóng khá đều, màu sắc trắng ngà hoặc màu hổ phách tùy theo tuổi gỗ, phù hợp với hầu hết với các vật dụng trang trí khác trong nhà bếp. Vì vậy, gỗ phong cứng khá thích hợp để làm những sản phẩm thớt gỗ nhà bếp, thớt decor.

Thật không may, do màu gỗ sáng nên thớt gỗ phong lại khá dễ dàng để lộ vết bẩn trên bề mặt. Bạn sẽ cần mất nhiều công sức bảo quản và vệ sinh loại thớt gỗ này hơn. Ngoài ra, chất liệu gỗ phong tương đối đắt nên giá thành các sản phẩm thớt gỗ phong cũng tương đối cao.

Ưu điểm:

  • Cứng (1450 lbs) và bền
  • Thớ gỗ dày đặc, chắc chắn
  • Chống trầy xước cao

Nhược điểm:

  • Dễ để lại vết bẩn
  • Tốn nhiều thời gian vệ sinh, bảo quản
  • Giá thành cao

Thớt gỗ sồi

Thớt gỗ sồi có chất lượng khá tốt, giá thành rẻ
Thớt gỗ sồi có chất lượng khá tốt, giá thành rẻ

Gỗ sồi là một chất liệu gỗ khá tuyệt vời khác khi làm thớt gỗ. Đây là một loại gỗ rất cứng, có độ cứng 1.300 LFB trên thang độ cứng Janka. Điều này có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc chiếc thớt của mình bị gãy làm đôi nếu nó vô tình rơi xuống sàn. 

Loại gỗ cứng có thớ gỗ mịn, đường vân gỗ dày đặc làm cho gỗ sồi có khả năng chống trầy xước cực cao, hạn chế vi khuẩn tích tụ trên bề mặt gỗ. Do đó, thớt gỗ sồi không bị ẩm và rất dễ làm sạch.

Nhược điểm nhỏ của thớt gỗ sồi là màu sắc của thớt thường có màu hồng hoặc nâu nên hơi dễ để lộ vết bẩn. Gỗ sồi cũng bị co lại nhiều hơn bất kỳ loại gỗ cứng nào khác. Do đó, bạn phải bảo quản thớt của mình thường xuyên một lần nếu không muốn chiếc thớt của mình bị cong vênh.

Ưu điểm:

  • Chống mài mòn và trầy xước
  • Khả năng chống va đập cao
  • Dễ dàng để làm sạch
  • Hạn chế làm cùn dao
  • Giá thành rẻ

Nhược điểm:

  • Màu sáng cho thấy vết bẩn dễ dàng hơn
  • Dễ bị cong vênh nếu không sử dụng bảo quản tốt

Thớt gỗ tếch

Thớt gỗ tếch là loại thớt gỗ tốt cho nhà bếp
Thớt gỗ tếch là loại thớt gỗ tốt cho nhà bếp

Gỗ tếch hay còn gọi là gỗ giá tỵ, là một loại gỗ làm thớt tốt vì hàm lượng dầu cao giúp nó có khả năng chống mục nát cao nhất trong số các sản phẩm gỗ hoàn toàn tự nhiên. Gỗ teak cũng có khả năng chống trầy xước đặc biệt. Chất liệu gỗ cũng tốt hơn nhiều so với gỗ óc chó về mặt này và chỉ kém hơn gỗ phong và sồi cứng.

Gỗ tếch cũng có khả năng chống co ngót cao, hơn cả gỗ phong, sồi và thậm chí cả gỗ óc chó. Vì vậy, bạn chỉ cần bảo dưỡng các sản phẩm thớt gỗ tếch 3-6 tháng một lần.

Tuy nhiên, gỗ tếch có độ cứng khá cao. Do đó, thớt gỗ tếch có xu hướng làm cùn lưỡi dao nhanh hơn nhiều so với các loại thớt gỗ thông thường khác.

Ưu điểm:

  • An toàn với mọi thực phẩm
  • Chống trầy xước khá tốt
  • Hạn chế cong vênh tốt
  • Màu sắc tối hạn chế lộ vết dao, vết bẩn

Nhược điểm:

  • Nhanh làm cùn lưỡi dao
  • Bề mặt gỗ dễ bám bẩn, để lại vi khuẩn

Thớt gỗ óc chó

Thớt gỗ óc chó giúp không gian bếp sang trọng hơn
Thớt gỗ óc chó giúp không gian bếp sang trọng hơn

Gỗ óc chó là một chất liệu gỗ khá sang trọng thường được sử dụng để thiết kế nội thất gia đình. Gỗ óc chó cũng là loại gỗ tương đối tốt để có thể làm các sản phẩm thớt nhà bếp. Với màu sắc sậm socola hoặc màu kem giúp các sản phẩm thớt gỗ óc chó  giúp không gian bếp của bạn trông cao cấp sang trọng hơn.

Mặc dù gỗ óc chó có độ cứng không quá cao, nhưng gỗ óc chó vẫn cứng vừa đủ, hoàn hảo cho các mẫu thớt thái cắt. Gỗ óc chó là loại gỗ mềm nhất trong số các loại gỗ có thớ mịn ở 1010 LBF trên thang độ cứng Janka. Do đó, nó dễ bị trầy xước và móp méo hơn so với các loại gỗ làm thớt hàng đầu khác. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng nhiều về việc móp và trầy xước nếu bạn có thể bảo quản thớt thường xuyên.

Ưu điểm:

  • An toàn với mọi thực phẩm
  • Thớ gỗ mịn hạn chế vi khuẩn
  • Ít làm mài mòn lưỡi dao
  • Màu sắc trầm, sang trọng

Nhược điểm:

  • Dễ bị trầy xước, cong vênh

Trên đây là gợi ý cho bạn 4 chất liệu gỗ khá tốt có thể sử dụng làm thớt nhà bếp, giúp không gian bếp của bạn trông cao cấp sang trọng hơn. Vì thớt là vật dụng sử dụng thường xuyên trong nhà nên thớt có thể mòn khá nhanh nếu thớt không đủ cứng. Vì vậy, để sử dụng lâu dài bạn nên chọn các sản phẩm thớt từ chất liệu gỗ cứng cao giúp thớt bền hơn mà không làm mòn lưỡi dao của bạn quá nhanh.

Ngoài ra khi lựa chọn thớt gỗ, bạn cũng cần phải lưu ý lựa chọn các chất liệu gỗ an toàn với thực phẩm. Bởi một số loại gỗ trong quá trình chế biến thực phẩm lâu ngày có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng.

Trả lời

Your email address will not be published.