Gỗ mun hoa: khám phá đặc điểm, ưu nhược điểm của gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa sau khi đánh bóng

 • Tên tiếng Việt: Gỗ mun hoa, gỗ mun hoa Lào
 • Tên gọi khác: gỗ mun Malabar, gỗ mun sọc đen trắng, gỗ mun pale moon,
 • Tên khoa học: Diospyros malabarica
 • Phân bố:  Lào, Đông Nam Á, Ấn Độ
 • Khối lượng khô trung bình: 825 kg/m³
 • Tỉ trọng gỗ (cơ bản, 12% MC): 0,67 ; 0,82
 • Độ cứng Janka: 1.780 lbf  (7.920 N)
 • Độ bền uốn tĩnh: chưa có dữ liệu
 • Độ bền nén dọc: chưa có dữ liệu
 • Độ co ngót: chưa có dữ liệu

Là loại gỗ có vân gỗ đặc trưng, độ bền được đánh giá cao, mun hoa là loại gỗ rất được ưa chuộng trong chế tác đồ gỗ nội thất, mỹ nghệ cao cấp. Nhưng gỗ mun hoa là gỗ gì, có xuất xứ từ đâu, gỗ mun hoa có ưu điểm gì tốt, hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Gỗ mun hoa Lào (Diospyros malabarica)
Gỗ mun hoa Lào (Diospyros malabarica)

Gỗ mun hoa là gỗ gì

Gỗ mun hoa (tên gọi khác: gỗ mun Malabar, gỗ mun sọc đen trắng, gỗ mun pale moon, cây gaus) là gỗ của cây Cườm Thị, có tên khoa học là Diospyros malabarica. Đây là loài thực vật thuộc họ Thị phân bố chủ yếu ở Lào, tiểu lục địa Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á.

Mun hoa là loài cây sống lâu năm, phát triển chậm, cây có thể cao tới 35 m với thân màu đen có đường kính lên tới 100 cm. Mun hoa thường được tìm thấy ở nơi râm mát và ẩm ướt gần suối trong các khu rừng ở độ cao lên tới 500 mét.

Gỗ mun hoa Lào (Diospyros malabarica)
Gỗ mun hoa Lào (Diospyros malabarica)

Gỗ mun hoa là loài gỗ mun tương đối đặc biệt, các lát gỗ cắt ngang thường có vân gỗ như hình bông hoa nên được gọi là gỗ mun hoa. Do gỗ được khai thác chủ yếu ở Lào nên được gọi là gỗ mun hoa Lào để phân biệt với gỗ mun sọc (tên khoa học là Diospyros saletti) – một loại gỗ mun đặc hữu rất quý hiếm của Việt Nam, cũng được gọi là mun hoa do có bề mặt vân gỗ tương đối giống với gỗ mun hoa Lào.

Mun hoa là loài thực vật cũng rất quý hiếm, đã được đưa vào diện quản lý nghiêm ngặt. Mặc dù không được liệt kê trong Công ước CITES hay trong sách Đỏ các loài bị đe dọa của IUCN, gỗ mun hoa Lào vẫn được chính phủ Lào đưa vào danh sách loại gỗ cấm xuất khẩu (tháng 5 năm 2016).

Đặc điểm nhận biết gỗ mun hoa

Màu sắc/Hình dạng: Lõi gỗ mun hoa thường có màu vàng rơm hoặc vàng nhạt, với các vân gỗ màu đen xuyên suốt dọc thớ gỗ. Cắt ngang các phôi gỗ có thể quan sát rõ các đường vân gỗ sắp xếp ngẫu nhiên như hình bông hoa. Các khối gỗ lâu năm cũng sẽ có lõi gỗ sậm màu hơn, vân gỗ đen dày hơn. Dát gỗ có màu trắng nhạt hơn, đôi khi phần dác gỗ độn lẫn trong lõi.

Kết cấu gỗ: Nói chung gỗ mun hoa có thớ gỗ tương đối thẳng. Tom gỗ từ trung bình đến to. Gỗ có kết cấu mịn, đồng đều, độ bóng tự nhiên tốt. Mật độ gỗ mun hoa có sự thay đổi đáng kể, phôi gỗ sẫm màu có mật độ gỗ cao hơn phôi gỗ sáng màu.

Khả năng chống mục nát, côn trùng: Gỗ mun hoa có chất lượng gỗ rất bền, chống mục nát, kháng côn trùng, mối mọt tốt mặc dù các phôi gỗ thường có lỗ côn trùng đục, cắn.

Khả năng gia công: Phôi gỗ mun hoa khó khô, dễ nứt nên cần đánh sáp sau khi sấy, hoặc để phơi khô tự nhiên. Gỗ mun hoa cứng giòn, nhưng dễ gia công, có thể dễ dàng đục đẽo bằng các dụng cụ cầm tay.

Mùi gỗ: Gỗ mun hoa không có mùi đặc trưng.

Dị ứng/Độc tính: Mặc dù các phản ứng dị ứng khá hiếm gặp nhưng mùn gỗ mun hoa cũng có thể gây kích ứng da và mắt, nhất là khi làm việc với gỗ trong môi trường không thông thoáng.

Hình ảnh khác về gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa có tốt không

Ưu điểm: 

 • Gỗ mun hoa là loại gỗ có giá trị thẩm mỹ cao. Các phôi gỗ có vân gỗ độc nhất nên đem lại vẻ đẹp độc đáo, lạ mắt cho các sản phẩm.
 • Gỗ mun hoa cũng có độ bóng mịn tự nhiên cao, mất ít công gia công đánh bóng, đồ gỗ từ mun hoa sử dụng càng lâu càng bóng đẹp.
 • Chất gỗ mun hoa khi tươi có tính mềm dẻo nhưng khi đã được sấy khô thì cũng khá đanh chắc, hầu như không bị mối mọt, mục nát. Nên các sản phẩm nội thất từ gỗ mun hoa có độ bền cao, giá trị sử dụng lâu dài.

Nhược điểm:

 • Gỗ mun hoa rất dễ bị nứt, bề mặt gỗ rất dễ xuất hiện các vết nứt dăm, nứt chân chim. Vì vậy, không có gì lạ khi tìm thấy các vết nứt trên bề mặt gỗ dù đã phủ sáp hay các sản phẩm gỗ thành phẩm.
 • Gỗ mun hoa khó bắt keo nên mộng gỗ ở các đồ gỗ nội thất như bàn ghế dễ bị bong.
 • Đôi khi phôi gỗ mun hoa có phần dác độn lõi, khi phần dác bị biến đổi có thể sẽ làm lõi gỗ bị vênh nứt theo thời gian.

So sánh gỗ mun hoa với các loại gỗ mun khác

So sánhMun hoaMun sọc (mun hoa Việt)Mun sừng
Tên khoa họcDiospyros malabaricaDiospyros salettiDiospyros mun
Màu sắcVân gỗ màu đen xen lẫn thịt gỗ màu vàng rơm, hoặc vàng nhạtVân gỗ màu xanh rêu, thịt gỗ màu vàng sậm hơnVân gỗ màu xanh rêu, lâu ngày gỗ chuyển sang đen bóng, khó thấy vân
Độ cứng1.780 lbfchưa có dữ liệu3000 lbf
Khối lượng khô TB (12% MC)825 kg/m³chưa có dữ liệu1.390 kg/m³

Gỗ mun hoa Lào có chất gỗ tương đối nặng, tương đương với gỗ mun sọc nhưng nhẹ hơn gỗ mun sừng. Gỗ mun hoa cũng thuộc nhóm gỗ có độ cứng trung bình, cứng tương đương với gỗ cẩm lai, gỗ đen châu Phi nhưng mềm hơn gỗ mun sừng.

Gỗ mun hoa Lào giá bao nhiêu

Hiện nay, nguồn gỗ mun hoa Lào nguyên liệu luôn trong tình trạng thiếu hụt, trong khi nhu cầu sản xuất nội thất mỹ nghệ từ gỗ mun luôn là rất cao. Cùng với lệnh cấm xuất khẩu gỗ cẩm lai và gỗ mun của chính phủ Lào khiến giá gỗ mun hoa Lào càng ngày càng đắt hơn.

 • Giá gỗ mun hoa Lào hiện dao động từ 10-15 triệu đồng/kg (cập nhật lần cuối tháng 12/2023)
 • Các nguồn gỗ tròn, gỗ hộp đã cấm xuất khẩu nên giá trị có thể còn cao hơn.

Lưu ý, giá gỗ trên chỉ mang tính tham khảo, giá gỗ mun hoa Lào có thể thay đổi tuỳ thuộc quy cách phôi gỗ, đường kính phôi gỗ cũng như biến động của thị trường.

Các loại gỗ mun liên quan khác


Tài liệu tham khảo:

Thẻ:

Trả lời

Your email address will not be published.