Gỗ Nghiến là gì – Thuộc nhóm mấy và có mấy loại?

Gỗ nghiến là một dòng gỗ cao cấp, đắt giá được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thông tin chi tiết về loại gỗ này? Đặc điểm gỗ nghiến này ra sao, thuộc nhóm mấy? Giá bán đắt như thế nào? Cùng Đông Á Decor tìm hiểu về loại gỗ này trong nội dung dưới đây nhé!

Gỗ nghiến

Gỗ nghiến là gì? Tổng quan

Gỗ nghiến là một loại gỗ quý, thường được người dân một số vùng núi đá cao dùng để làm nhà sàn, đồ đạc nội thất. Một phần bởi vì khi đi lại trên sàn gỗ nghiến không bao giờ có tiếng cót két. Gỗ nghiếm nằm trong nhóm gỗ quý cấm khai thác bởi số lượng còn rất ít phân bố tại một số vùng trên đất nước

Gỗ nghiến thuộc loại gỗ nặng có tỉ trọng cao khoảng 950-1100kg/1m3. Đặc điểm gỗ nghiến nặng, cứng sức chịu lực cao, có tính cơ học cao, dai, bền không mối mọt. Đặc biệt tính chất gỗ nghiến là dai chứ không giòn nên rất bền.

Gỗ nghiến là gì? Tổng quan

1. Cây gỗ nghiến

Cây gỗ nghiến là loại cây có tên khoa học là Parapentace Tonkinensis Gagnep, một loài thực vật có hoa, trước đây chúng được phân loại trong họ Đoạn (Tiliaceae) còn hiện nay thì thuộc phân họ Dombeyoideae của họ Cẩm quỳ (Malvaceae) nghĩa rộng. Cây gỗ Nghiến là loại gỗ đặc trưng, chỉ có ở Việt Nam và Trung Quốc. Ở Việt Nam. Cây gỗ nghiến được tìm thấy nhiều nhất ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Cây nghiến là cây gỗ lớn, cao 30 – 35 m, đường kính tới 80 – 90 cm. Cành non không có lông. Lá hình trứng rộng, cỡ 10 – 12 x 7 – 10 cm; mép nguyên; gân bên 5 – 7 đôi, trong đó có 3 gân gốc; cuống lá dài 3 – 5 cm. Hoa đơn tính. Hoa đực có đường kính 1,5 cm. Đài hình chuông, ở đầu xẻ 5 thuỳ sâu, dài 1,5 cm. Cánh hoa 5, dài 1,3 cm. Nhị khoảng 25, xếp thành 5 bó; chỉ nhị dài 1 – 1,3 cm; bao phấn hình bầu dục, dài 3 mm. Quả khô hình 5 cạnh (giống quả Khế), tự mở, đường kính 1,8 cm. (Theo Wikipedia)

Cây gỗ nghiến lâu đời nhất hiện nay có hơn 1.000 năm tuổi, cao 45m, chu vi gốc rộng 9,6m, đường kính thân 3,1m, đường kính tán hướng Đông Tây 17,2m, đường kính tán hướng Bắc Nam 16m, đường kính tán bình quân 16,6m. Địa chỉ tại thôn Cốc Sâm, xã Cốc Ly (Bắc Hà) đạt đầy đủ các tiêu chí là cây Di sản Việt Nam.

Cây gỗ nghiến

2. Gỗ Nghiến thuộc nhóm mấy

Gỗ nghiến nằm trong nhóm gỗ nặng, cứng bao gồm các loài có tỷ trọng lớn, sức chịu lực cao như: Đinh, Lim, Nghiến, Táu, Sến… Gỗ nghiến thuộc nhóm Nhóm IIA trong các nhóm gỗ Việt Nam. Nhóm IIA là nhóm gỗ quý cấm khai thác bởi số lượng còn rất ít phân bố tại một số vùng đặc trưng của đất nước ta.

Cây gỗ nghiến là nguồn gen quý hiếm, có giá trị bảo tồn về mặt nguồn gen. Trong nhóm gỗ IIA tại Việt Nam còn có các loại gỗ nổi tiếng khác như gỗ Bách, Pơ mu, gỗ Mun, gỗ Gụ, gỗ Gõ, gỗ Trắc, gỗ Sưa….

Cây gỗ nghiến

3. Phân loại

Gố nghiến được phân loại theo xuất xứ. Nhưng về cơ bản, chúng được chia làm hai loại đó là gỗ nghiến thường và gỗ nu nghiến. Chất gỗ nghiến thường thì không có gì phải bàn, dưới đây là thông tin về Nu nghiến!

Gỗ nu là một danh từ chỉ chung về cách hình thành của một loại gỗ đặc biệt trên thân của các cây gỗ quý. Những phần gỗ này thường rất đẹp, rất hiếm và quý giá nên có giá khá đắt đỏ. Nu nghiến hay ngọc nghiến, bìu nghiến là phần cứng nhất của cây nghiến được hình thành từ vết thương của cây khi cây phát triển, vết thương này có thể là do vết chém, do sâu hoặc do sét đánh…

nu gỗ nghiến

4. Cách nhận biết gỗ nghiến

Gố Nghiến có màu nâu thẫm, hơi đen, dác gỗ có màu hơi sáng, lõi có màu nâu sẫm đồng đều, vòng vân rất mờ. Vân gỗ có lẽ là điểm nổi bật nhất của loại gỗ này. Nó sở hữu những đường vân gỗ rất đặc biệt, đó là những đường vân xoăn rất đẹp, có tính thẩm mỹ cao.

Cây gỗ nghiến

Gỗ nghiến có tốt không – Đặc điểm gỗ nghiến

1. Ưu điểm

  • Gỗ có khả năng chống mối mọt cực tốt ngay cả khi trong các điều kiện bất lợi
  • Tuổi thọ của chúng khá cao so với các dòng gỗ khác, phù hợp với thời tiết nóng ẩm mưa nhiều tại Việt Nam.
  • Màu sắc không quá nổi bật nhưng rất bắt mắt, thớ gỗ đẹp với đường vân đẹp cực kỳ chất lượng.
  • Gỗ nghiến có tính cơ học cao, rất cứng, dai, bền, rất mềm dẻo.

Gỗ nghiến

2. Nhược điểm

Ván gỗ nghiến dễ bị cong, vênh hoặc thậm chí nứt vỡ khi trong môi tường ẩm ướt.

Ứng dụng gỗ nghiến

1. Nội thất

Sản phẩm từ gỗ nghiến được sử dụng nhiều nhất là bàn ghế và sập. Những bộ sản phẩm này có giá thành khá cao, nhưng bù lại đó là vẻ đẹp tuyệt vời, chất, độc với gam màu khác biệt.

ứng dụng gỗ nghiến

ứng dụng gỗ nghiến

2. Decor – Thủ công mỹ nghệ

Gỗ nghiến nói chung và nu nghiến nói riêng thường được ứng dụng làm các sản phẩm mỹ nghệ và decor ngôi nhà. Bao gồm tượng gỗ, lục bình, tượng…

ứng dụng gỗ nghiến

3. Thớt

Thớt gỗ nghiến được ưa chuộng bậc nhất trong số các loại thớt. Đặc tính gỗ nghiến rất cứng, dai, bền, rất mềm dẻo nên dùng làm thớt rất bền, thái chặt trên thớt đem lại cảm giác rất sướng tay.

Gỗ nghiến bao nhiêu tiền 1m3

Gỗ nghiến bao nhiêu tiền 1m3 thì còn phụ thuộc vào biến động giá thị trường, phụ thuộc vào nguồn cung cấp hàng, mẫu mã và chất lượng. Đây là loại gỗ quý hiếm nên giá thành của chúng khá cao. Gỗ nghiến thuộc nhóm Nhóm IIA trong các nhóm gỗ Việt Nam. Nhóm IIA là nhóm gỗ quý cấm khai thác nên giá cả khá khó đoán khi có nhu cầu mua bán trên thị trường hiện nay!

Trên đây là những thông tin về loại gỗ nghiến là gì mà Đông Á Decor chia sẻ tới các bạn. Theo dõi website chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin mới và hữu ích nhất nhé!

Đọc thêm các nội dung khác liên quan:

Trả lời

Your email address will not be published.