Kích thước đảo bếp: Những nguyên tắc thiết kế có thể bạn chưa biết

Trong những năm gần đây, phòng bếp có đảo bếp đã trở thành tiêu chuẩn không thể thiếu trong thiết kế xây dựng nhà ở. Đảo bếp đã trở thành một biểu tượng thực sự của nhà bếp hiện đại. Đảo bếp như một một lò sưởi gia đình ấm áp, hoàn hảo cho cả gia đình quây quần để thư giãn, nấu ăn, giải trí và tâm sự với nhau.

Vậy đảo bếp ra đời như thế nào, tại sao nên có một đảo bếp trong không gian nhà bếp của bạn, kích thước đảo bếp tiêu chuẩn là như thế nào, hãy cùng Gỗ Đông Á tìm hiểu ngay sau đây.

Lịch sử ra đời của đảo bếp

Đảo bếp hay còn gọi là bàn đảo bếp là thành phần độc lập của tủ bếp, có chức năng gia tăng phần không gian sử dụng bếp cũng như tạo độ thẫm mỹ cho khu vực nhà bếp của bạn.

Khái niệm về đảo bếp bắt đầu từ những năm 1800 khi một ngôi nhà truyền thống ở châu Âu thường có một bàn làm việc phía trước lò sưởi hoặc bếp nấu. Vào những năm 1930, Franklin Lloyd Wright – nhà thiết kế, kiến trúc sư người Mỹ, đã thiết kế một căn bếp cho một khách hàng với mong muốn có một căn bếp giúp cô ấy giữ mối liên kết với những vị khách của mình trong khi chuẩn bị bữa ăn.

Kiến trúc sư huyền thoại Frank Lloyd Wright có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của đảo bếp. Ông tin rằng nếu nhà bếp là “trung tâm tâm lý của ngôi nhà” (cách ông ấy nói về trái tim của ngôi nhà) thì đảo bếp chính là “trái tim bên trong” của trung tâm này – chính là thứ khiến trái tim đập

Mẫu đảo bếp ngày nay khác xa so với thập niên 50
Mẫu đảo bếp ngày nay khác xa so với thập niên 50-80

Đảo bếp thực sự trở thành xu hướng chủ đạo vào những năm 1980 khi những thay đổi về công nghệ và xã hội đã giúp đảo bếp phát triển thành trung tâm của cuộc sống trong nhà bếp. Đảo bếp trở thành địa điểm hoạt động chính cho mọi thứ, từ chuẩn bị bữa ăn và ăn uống đến làm bài tập, vui chơi và giải trí của các thành viên trong gia đình.

Ngày nay, đảo bếp không chỉ đơn thuần là “sự tiện lợi”. Nó thường là điểm khởi đầu để phát triển sơ đồ và bố trí sàn nhà bếp. Tất cả các yếu tố và không gian khác đều tỏa ra từ khu vực này, làm cho đảo bếp trở thành trung tâm quan trọng của ngôi nhà.

Kích thước đảo bếp tiêu chuẩn: nguyên tắc thiết kế

Đảo bếp nên được xây dựng tùy chỉnh để hài hòa với không gian phòng bếp. Một bàn đảo bếp quá lớn có thể cản trở di chuyển quanh phòng hoặc không đem lại sự hữu ích như mong muốn, trong khi một hòn đảo quá nhỏ có thể làm hỏng phong cách nhà bếp của bạn và làm giảm tiện ích của nó.

Kích thước đảo bếp

Mặc dù không có kích thước đảo bếp tiêu chuẩn, nhưng kích thước trung bình của đảo bếp nên từ 40 x 80 inch (khoảng 1 x 2 m) trở lên. Theo tư vấn của các chuyên gia thiết kế, kích thước đảo bếp nên chiếm từ 1/10 đến 1/15 diện tích phòng bếp.

Khoảng không gian xung quanh đảo bếp

Một yếu tố quan trọng trong một thiết kế thành công là không gian xung quanh đảo bếp. Khoảng không xung quanh đảo bếp nên rộng khoảng 100 – 120 cm để có thể thoải mái di chuyển xung quanh đảo bếp một cách thoải mái. Khoảng cách như vậy sẽ đảm bảo rằng tất cả các ngăn kéo và tủ bếp có thể mở dễ dàng mà không bị giới hạn hay vướng víu nào.

Khoảng không xung quanh đảo bếp từ 1-1.2m
Khoảng không xung quanh đảo bếp từ 1-1.2m để có thể thoái mái di chuyển và mở các cánh cửa tủ bếp

Vì vậy, bạn nên có một nhà bếp rộng từ 14 mét vuông trở nên thì mới có thể bố trí một đảo bếp hài hòa thoải mái.

Đảo bếp nên rộng bao nhiêu

Dĩ nhiên tỷ lệ đảo bếp sẽ phụ thuộc vào kích thước căn bếp của bạn. Ngoài ra, kích thước đảo bếp cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, vật liệu thiết kế. Vượt quá kích thước hoặc chiều dài tiêu chuẩn có thể làm tăng thêm chi phí đáng kể cho đảo bếp của bạn.

Theo các chuyên gia thiết kế nội thất, khoảng cách tối ưu giữa các vị trí ngồi đảo bếp là trong khoảng 50 – 60cm. Nếu đảo bếp của bạn có 2 vị trí ngồi thì chiều dài đảo bếp nên là 1m2, với 4 vị trí ngồi là 2m4.

Hãy cùng tham khảo qua một số mẫu thiết kế đảo bếp tiêu chuẩn sau đây:

Mẫu đảo bếp không bố trí ghế ngồi
Mẫu đảo bếp không bố trí ghế ngồi
Mẫu đảo bếp 4 chỗ ngồi
Mẫu đảo bếp 4 chỗ ngồi

Đảo bếp nên nhô ra bao nhiêu

Nếu đảo bếp của bạn bố trí ghế ngồi thì nó sẽ cần thiết kế phần nhô ra để có thể thoải mái kê ghế ngồi. Phần nhô ra tối thiểu cho các loại ghế này là 20 cm (8 inch), 25 cm (10 inch) là tiêu chuẩn, tối đa là 30 cm (12 inch). Mặt bàn càng dày thì phần nhô ra càng lớn.

  • Mặt bàn dày 12mm = phần nhô ra 200mm
  • Mặt bàn dày 20mm = phần nhô ra 250mm
  • Mặt bàn dày 30mm = phần nhô ra 300mm

Nếu không chắc chắn, hãy hỏi ý kiến với nhà cung cấp vật liệu mặt bàn cho đảo bếp hoặc nhà thiết kế nhà bếp của bạn.

Có một hòn đảo trong nhà bếp của bạn có thể là mơ ước của nhiều người, nhưng nó không phải lúc nào cũng là quyết định chính xác tùy thuộc vào không gian bạn có sẵn. Hãy chắc chắn rằng đảo bếp có kích thước hoàn hảo và không làm lộn xộn không gian bếp của gia đình bạn.

Để tư vấn thiết kế đảo bếp đúng kích thước tiêu chuẩn phù hợp với không gian nhà bếp của bạn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0868.745.987 hoặc fanpage Gỗ Đông Á để được hỗ trợ miễn phí.

Thẻ:

Trả lời

Your email address will not be published.