Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn: Nguyên tắc thiết kế có thể bạn chưa biết

Tủ bếp là một phần không thể thiếu của ngăn bếp của mọi gia đình. Việc đóng tủ bếp theo kích thước chuẩn không chỉ giúp không gian này đẹp hơn mà còn tạo sự thuận tiện và thoải mái khi sử dụng. Sau đây, Gỗ Đông Á sẽ giúp bạn nắm được kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với hầu hết không gian phòng bếp của mọi gia đình ngay sau đây.

Kích thước tủ bếp tổng thể

Thông thường, tủ bếp sẽ bao gồm tủ bếp dướitủ bếp treo tường. Kích thước tủ bếp của mỗi gia đình có thể khác nhau về chiều rộng, nhưng đều sẽ có các tiêu chuẩn về chiều cao và chiều sâu để đảm bảo các mọi người trong gia đình có thể thoải mái sử dụng.

Tổng thể chiều cao của cả tủ bếp trên và tủ bếp dưới nên nằm trong khoảng từ 2,2m đến 2,4m. Kích thước này sẽ là lý tưởng đối với chiều cao của người Việt có thể sử dụng thoải mái.

Kích thước tủ bếp đúng tiêu chuẩn sẽ giúp người dùng thoải mái sử dụng
Kích thước tủ bếp đúng tiêu chuẩn sẽ giúp người dùng thoải mái sử dụng

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn

Được sử dụng kết hợp với bàn bếp, tủ bếp dưới là phần quan trọng nhất trong không gian nhà bếp. Những chiếc tủ dưới sẽ cần phải rất chắc chắn để tạo thành một mặt bàn vững chãi cho các thiết bị nhà bếp khác.

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn được xác định bởi ba phần: Chiều cao tủ, chiều cao chân tủ và độ dày của mặt bàn.

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP DƯỚI TIÊU CHUẨN
 Chiều cao:từ 82 – 92 cm (tổng từ mặt sàn đến mặt bàn)
Chiều sâu:từ 55 – 60 cm (từ tủ đến tường)
Chiều rộng:bội số của 10 cm hoặc 15 cm (tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng).
Ví dụ chiều rộng tủ bếp dưới 75cm với chậu rửa bát đơn, 90cm cho chậu rửa bát đôi.
Độ dày mặt bàn:từ 2 – 4 cm; độ sâu mặt bàn 60 – 65cm (từ mép bàn đến tường)
Chiều cao chân tủ:9 – 10 cm
Chiều sâu chân tủ7 cm (so với mép tủ)

Chiều cao tủ bếp dưới cũng vô cùng quan trọng để tạo nên ra không gian nội trợ thoải mái nhất cho người sử dụng. Tủ bếp dưới sẽ được lắp đặt rất nhiều các thiết bị như lò nướng âm tủ, bếp điện từ, máy rửa bát và các phụ kiện tủ bếp để sắp xếp đồ dùng nhà bếp. Sẽ rất bất tiện nếu những chiếc tủ này quá cao hoặc quá thấp.

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn không được quá cao hoặc quá thấp
Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn không được quá cao hoặc quá thấp

Chiều cao tiêu chuẩn cho tủ dưới hiện nay được nhiều đơn vị thi công thất thiết kế khoảng 75-85 cm. Kích thước này có thể hơi thấp đối với những người có chiều cao tốt, nhưng đối với phụ nữ nội trợ sẽ không cần phải cúi xuống khi sử dụng bề mặt tủ bếp.

Chiều cao của tủ bếp dưới cũng có thể dễ dàng tăng lên bằng cách thêm lớp lót mặt bàn hoặc chọn mặt bàn dày hơn.

Kích thước tủ bếp trên (tủ bếp treo tường)

Tủ bếp treo tường thường được sử dụng để cất trữ thêm các vật dụng nhà bếp hoặc thực phẩm và cũng tạo thêm chút phong cách vào thiết kế không gian nhà bếp của bạn. Chiều cao tủ bếp trên sẽ thay đổi dựa trên thiết kế của gia chủ, không gian có sẵn và tính thẩm mỹ.

Kích thước khoảng không gian giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Vì khoảng cách tủ bếp bên trên được xác định nằm trong khoảng từ 45 cm đến 80 cm so với mặt bàn, nên việc chọn tủ bếp dưới là quyết định được đưa ra sau khi chọn cả tủ bếp dưới, mặt bàn và thiết bị nhà bếp khác (nếu có).

Nếu khoảng không này quá thấp không chỉ tạo cảm giác không gian bí bách mà còn gây khó khăn trong các công việc nội trợ. Khoảng không quá cao sẽ lại gây bất tiện cho việc lấy các vật dụng phía trên cao, cũng như khó khăn trong việc dọn dẹp phần tủ bếp phía trên.

Kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn
Khoảng cách tối thiểu giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 45 cm

Với các không gian bếp đơn giản, không có máy hút mùi, khoảng cách tối thiểu tủ bếp trên so với mặt bàn là 45 cm. Khoảng cách này cho phép không gian bên dưới vẫn có đủ cho việc nấu nướng, dọn dẹp cũng như trong tầm với tay lên tủ bếp trên.

Tuy nhiên, đối với các không gian bếp có máy hút mùi, khoảng không gian này cần nới rộng từ 60 – 80 cm trở lên. Khoảng không gian này sẽ phù hợp để lắp đặt thiết bị hút mùi giúp hiệu quả hút mùi hoạt động tốt nhất, mà không gây bất tiện.

Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn

Tùy vào chiều cao của trần nhà cũng như cách thiết kế mà tủ bếp trên sẽ được thiết kế cao hay thấp, nhưng tổng thể chiều cao của cả tủ bếp trên và dưới không nên quá 2,4m.

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP TRÊN TIÊU CHUẨN
Chiều cao:35cm; 70cm, 90cm
Chiều rộng:30, 40, 45, 50, 60, 80, 100cm
Chiều sâu:30 – 35cm.

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp sẽ tùy thuộc vào chiều cao của tủ và chất liệu gỗ được sử dụng làm tủ bếp. Với chiều cao cánh cửa tủ sẽ tùy thuộc vào chiều cao của tủ bếp trên và tủ bếp dưới thường là 70 – 90cm.

Kích thước cánh cửa tủ bếp tùy thuộc vào kích thước tủ và chất liệu gỗ
Kích thước cánh cửa tủ bếp tùy thuộc vào kích thước tủ và chất liệu gỗ

Với chiều rộng cánh cửa tủ sẽ tùy thuộc vào chất liệu gỗ. Đối với gỗ tự nhiên chiều rộng cánh cửa tủ từ 30cm – 50cm để đảm bảo gỗ không bị biến dạng. Còn với gỗ công nghiệp ít bị cong vênh như gỗ tự nhiên, kích thước sử dụng dao động từ 30cm – 70cm. Chiều rộng cánh cửa tủ khoảng 50cm sẽ mang tính thẩm mỹ cao nhất cho tủ bếp.

KÍCH THƯỚC CÁNH TỦ BẾP
Chiều cao:70 – 90cm (tùy thuộc vào chiều cao tủ)
Chiều rộngGỗ tự nhiên: 30-50cm
Gỗ công nghiệp: 30-70cm

Lưu ý kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được lấy theo mặt bằng chung chiều cao người Việt, nhu cầu sử dụng cũng như diện tích không gian bếp. Tốt nhất, bạn vẫn cần liên hệ với đơn vị thi công để trực tiếp đo đạc không gian nhà bếp để đưa ra được kích thước tủ bếp tối ưu cho nhà của bạn.

Để tư vấn thiết kế, thi công tủ bếp theo yêu cầu, bạn có thể liên hệ với Gỗ Đông Á theo hotline 0868.745.987 hoặc fanpage Gỗ Đông Á để được tư vấn.

Xem thêm: 75+ Ý tưởng mẫu tủ bếp đẹp hiện đại 2023 chắc chắn bạn sẽ thích!

Thẻ:

Trả lời

Your email address will not be published.