7 sai lầm khi thiết kế khu vực bếp, nhà nào cũng từng mắc phải

Tự thiết kế khu vực bếp cho gia đình giúp bạn tối ưu được chi phí, tuy nhiên rất dễ mắc phải những sai lầm khiến phòng bếp của bạn thiếu thẩm mỹ và không tối ưu công năng sử dụng.

Làm bàn bếp quá thấp

Với xu hướng hiện nay người nội trợ không chỉ là nữ giới, bàn bếp quá thấp sẽ gây ra nhiều bất tiện khi sử dụng. Nếu thiết kế bàn bếp khoảng 70-75 cm, bàn bếp thấp khi chế biến thực phẩm đồ ăn sẽ phải cúi người, gây đau mỏi lưng. Tủ bếp thấp cũng khá bất tiện với những gia đình có trẻ nhỏ, trẻ dễ leo trèo, đùa nghịch gây tai nạn ngoài ý muốn

Làm bàn bếp đúng tiêu chuẩn giúp công việc nội trợ dễ dàng hơn
Làm bàn bếp đúng tiêu chuẩn giúp công việc nội trợ dễ dàng hơn

Thông thường, các gia đình sẽ làm bàn bếp chiều cao từ 75-85 cm. Nhưng mà, chiều cao của bàn bếp còn phụ thuộc vào chiều cao của người nội trợ. Công thức tính chiều cao bàn bếp mà mọi người hay truyền tai nhau bạn có thể tham khảo là lấy chiều cao người nội trợ chia cho hai và cộng với 5cm. Tức là trong nhà, vợ là người sử dụng khu vực bếp nhiều hơn, vợ cao 1m60 thì bàn bếp sẽ cao vào khoảng 85 cm.

♦ Xem thêm: Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn: nguyên tắc thiết kế có thể bạn chưa biết

Không tính trước kích thước phụ kiện bếp

Nhiều gia đình thường không tính toán trước kích thước các vật dụng nhà bếp có kích thước lớn như lò vi sóng, lò nướng hay máy rửa bát. Đến khi có nhu cầu sử dụng thì các thiết bị này lại không đồng nhất với kích thước bàn bếp làm phòng bếp trông chật trội, thiếu thẩm mỹ. Nếu các gia đình có điều kiện, chúng tôi khuyên nên mua trước các đồ vật này để thiết kế âm tủ nhìn nó sẽ sang trọng.

Lò nướng âm tủ đặt phía dưới cũng gây nhiều sự bất tiện
Lò nướng âm tủ đặt phía dưới cũng gây nhiều sự bất tiện

Với lò nướng và lò vi sóng tốt nhất bạn nên đặt trên cao, ngang hông trở lên. Nếu diện tích phòng bếp nhỏ, lò nướng có thể để phía bên dưới vẫn chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nấu các món nặng, cúi xuống nhiều cũng sẽ khá bất tiện, dễ gây nguy hiểm.

Làm tủ bếp không kịch trần

Tủ bếp thường cao từ 2.2 – 2.4m sẽ thừa một khoảng không gian phía trên tủ và trần nhà. Khoảng không gian trống không sử dụng bị bụi băm rất khó vệ sinh, dễ là nơi trú ngụ của côn trùng.

Nếu trần nhà khoảng 2m8 đổ lại, bạn nên làm tủ bếp kịch trần sẽ đỡ bụi bẩn mà còn tối ưu được không gian sử dụng. Nếu trần nhà của bạn cao trên 2m8, làm một hệ tủ kịch trần ngoài việc tốn kém về chi phí, thì tính thẩm mỹ và công năng sử dụng cũng không được tối ưu do ngoài tầm với của người sử dụng. Bạn có thể xem xét phương án để hở tủ bếp và sử dụng trần thạch cao để hạ thấp trần sẽ tiết kiệm chi phí.

Làm tủ bếp kết hợp hạ trần thạch cao giúp bạn tiết kiệm chi phí
Làm tủ bếp kết hợp hạ trần thạch cao giúp bạn tiết kiệm chi phí

Trong trường hợp, bạn muốn có thêm không gian lưu trữ vật dụng, có thể đóng thêm một hệ tủ kịch trần để chứa các vật dụng ít sử dụng. Lưu ý đóng thêm hệ tủ này, bạn nên sử dụng màu sắc hoàn thiện cùng với màu trần, sẽ giúp tổng thể hệ tủ bếp hài hòa, không bị quá to hoặc quá dài, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Làm thêm tủ bếp kịch trần đồng màu với trần nhà giúp hệ tủ trông thẩm mỹ hơn
Làm thêm tủ bếp kịch trần đồng màu với trần nhà giúp hệ tủ trông thẩm mỹ hơn

Làm thùng rác âm tủ

Thùng rác âm tủ có nhiều ưu điểm về tiết kiệm không gian và giấu đi mùi hôi, tuy nhiên cũng có nhiều nhược điểm. Trông có vẻ gọn gàng nhưng thùng rác âm tủ lại rất khó vệ sinh, lâu ngày dễ sinh vi khuẩn gây mùi rất khó chịu. Đôi khi đang tay đang bẩn mà vẫn phải kéo thùng rác ra mới vứt rác được thì khá bất tiện.

Làm thùng rác âm tủ trong nhà bếp gọn gàng nhưng cũng khá khó vệ sinh
Làm thùng rác âm tủ trong nhà bếp gọn gàng nhưng cũng khá khó vệ sinh

Làm tủ bếp dạng hộc tủ thông thường

Một sai lầm khác mà nhiều nhà hay mắc phải nữa là làm nhiều hộc tủ bếp dạng hộc tủ thông thường thay vì dạng kéo. Tủ bếp dạng hộc tủ thông thường dễ bị tối thành ra lấy đồ sẽ bị khó. Thay vào đó, tủ bếp làm dạng kéo khi lấy đồ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tủ bếp dạng ngăn kéo
Tủ bếp dạng ngăn kéo sẽ tiết kiệm không gian, và thuận tiện lấy và cất giữ đồ

Sủ dụng cánh tủ dạng gập cho tủ trên cao

Các dạng tủ bếp cánh gập có thể giúp phòng bếp bạn tiết kiệm được không gian cũng như dễ dàng sử dụng và vệ sinh. Tuy nhiên, lỗi thường gặp với trường hợp này là do tính toán không chuẩn chiều cao của tủ, mở ra thì đơn giản nhưng khi đóng lại thì không với được.

Sai lầm khi tính toán chiều cao cánh tủ dạng gập
Sai lầm khi tính toán chiều cao cánh tủ dạng gập

Sử dụng đèn ánh sáng vàng dưới 4000K

Sử dụng đèn ánh sáng vàng trong khu vực bếp giúp căn phòng bếp trông ấm cúng. Nhưng lựa chọn nhiệt độ ánh sáng không phù hợp sẽ làm phòng bếp của bạn bị tối, gây khó khăn khi chế biến thực phẩm.

Sai lầm khí sử dụng ánh sáng vàng dưới 4000K
Sử dụng ánh sáng vàng dưới 4000K khiến phòng bếp bị tối

Lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy sử dụng các loại đèn có nhiệt độ ánh sáng từ 4000-6000K. Đây là nhiệt độ ánh sáng vừa phải giúp người nội trợ có thể tập trung trong công việc mà vẫn làm phòng bếp của bạn vẫn đảm bảo sự ấm cúng

Nên sử dụng đèn bếp có ánh sáng từ 4000-6000K
Nên sử dụng đèn bếp có ánh sáng từ 4000-6000K

Tự thiết kế phòng bếp có thể giúp bạn có được không gian bếp yêu thích mà vẫn tiết kiệm kha khá về chi phí, nhưng cũng dễ mắc phải những sai lầm kể trên. Vì vậy, để thiết kế một căn phòng bếp vừa đẹp hoàn hảo vừa tối ưu về công năng, bạn nên chọn các đơn vị tư vấn thiết kế thi công uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và thi công nội thất nhà bếp đẹp, chất lượng và chuyên nghiệp.

Trả lời

Your email address will not be published.