Thớt tre có tốt không: Những ưu nhược điểm của thớt tre có thể bạn chưa biết

Thớt tre là một đồ vật gia dụng yêu thích của nhiều gia đình, sử dụng thay thế cho thớt gỗ trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đặt ra nghi vấn về chất lượng của sản phẩm này, đặc biệt là với mức giá rất rẻ. Vậy thớt tre có tốt không, có an toàn với sức khỏe hãy cùng Đông Á Decor tìm hiểu ưu nhược điểm của thớt tre ngay sau đây.

Thớt tre có tốt không?

Thớt tre có tốt không
Thớt tre có tốt không, có an toàn với sức khỏe hay không

Thớt tre là sản phẩm gia dụng thân thiện với môi trường, đáng tin cậy và phù hợp cho nhu cầu sử dụng của các các gia đình hiện đại. Thớt tre có rất nhiều ưu điểm như:

  • Thân thiện với môi trường: Thớt tre được làm từ loại gỗ ép từ tre có tính chất tái tạo nhanh chóng, không ảnh hưởng đến môi trường nếu so sánh với các loại gỗ tự nhiên khác.
  • Độ bền cao: Thớt tre có đặc tính chống mối mọt, độ bền cao nên có thể sử dụng trong thời gian dài.
  • Dễ vệ sinh: Vì đặc tính của tre là thấm hút nước rất ít, nên việc vệ sinh và lau chùi thớt tre sạch sẽ rất dễ dàng.
  • Không tác động đến sức khỏe con người: Với tính chất kháng khuẩn và ít thấm nước, thớt tre hạn chế tối đa sự phát triển vi khuẩn trên bề mặt, đảm bảo an toàn vệ sinh khi chế biến thực phẩm.
  • Giá thành phải chăng: Do nguồn nguyên liệu tre dồi dào, thớt tre có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại thớt gỗ tự nhiên khác.
  • Mẫu mã đa dạng đẹp mắt: Thớt tre được làm từ những tấm tre ép thành miếng lớn nên có thể dễ dàng chế tạo thành nhiều mẫu mã khác nhau, cùng với màu sắc tươi sáng, thớt tre có tính thẩm mỹ cao, hiện đại.
Thớt tre có tốt không 2
Thớt tre là loại thớt tốt những cũng có khá nhiều nhược điểm

Mặc dù thớt tre có nhiều ưu điểm về tính năng và thân thiện với môi trường, tuy nhiên sản phẩm cũng có một vài nhược điểm sau:

  • Nhạy cảm với nhiệt độ: Do được làm bằng tre ép thành các miếng gỗ lớn, thớt tre có thể bị biến dạng hoặc nứt nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh.
  • Dễ bị trầy xước: Mặc dù thớt tre có độ bền cao, tuy nhiên thớt tre khá là dễ bị trầy xước và để lại các vết dao cắt.
  • Khó vệ sinh khi bị dính vết ố bẩn: Nếu thớt tre bị dính vết bẩn cứng hoặc bị ố vàng do sử dụng, việc vệ sinh sẽ khá khó khăn và phức tạp.
  • Không thích hợp để cắt thực phẩm quá cứng: Vì thớt tre là loại thớt gỗ ghép nên không chịu được va chạm hay mài mòn mạnh, sản phẩm này không phù hợp để cắt các thực phẩm quá cứng như xương cục,..

Những nhược điểm trên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng và giá trị sử dụng của sản phẩm, nhưng người dùng cũng cần phải lưu ý và sử dụng đúng cách để tăng tuổi thọ và độ bền cho thớt tre.

Vậy nên dùng thớt tre hay thớt gỗ

Việc nên dùng thớt tre hay thớt gỗ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của gia đình bạn. Tre là loại cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, nên việc sử dụng thớt tre cũng là góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

Thớt tre có tốt không 3
Dùng thớt tre hay thớt gỗ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn

Một trong những lý do bạn nên lựa chọn thớt tre đó là sự đa dạng về mẫu mã của thớt tre. Chất liệu gỗ tre ép có màu sắc tươi sáng, vân gỗ đồng nhất, thớt tre cũng có nhiều mẫu mã trẻ trung, ấn tượng hơn so với những chiếc thớt gỗ truyền thống.

Thớt tre có tốt không 4
Thớt tre có nhiều kiểu dáng, mẫu mã trẻ trung hiện đại hơn các loại thớt gỗ truyền thống

Một lý do nữa bạn nên chọn thớt tre thay cho các loại thớt gỗ truyền thống đó là thớt tre cũng có giá thành rẻ hơn so nhiều so với thớt gỗ. Thông thường với những chiếc thớt gỗ truyền thống dùng thái chặt (thớt gỗ nghiến, thớt gỗ phong, thớt gỗ tràm,…), chi phí cho một chiếc thớt size lớn dao động từ ba trăm tới một triệu đồng. Nhưng với cùng kích thước đó, thớt tre lại rẻ hơn hẳn một nửa.

Thớt tre có tốt không 5
Thớt tre cỡ lớn có giá thành rẻ hơn nhiều so với thớt gỗ

♦ Xem thêm: So sánh ưu nhược điểm các loại thớt nhà bếp, loại thớt nào tốt, bền bỉ nhất

Một số lưu ý khi sử dụng thớt tre

Để sử dụng thớt tre hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý các điều sau đây:

Rửa sạch thớt tre mới trước khi sử dụng:

Trong quá trình chế biến gỗ ép từ tre, các nhà sản xuất thường sẽ phải sử dụng các chất keo tạo độ kết dính cho khối gỗ. Các chất kết dính này thường chứa một lượng nhỏ formaldehyde. Sử dụng thớt tre mới mà không xử lý trước rất dễ khiến thực thực phẩm nhiễm formaldehyde, trong thời gian dài có nguy cơ ngộ độc cũng như ung thư.

Vì vậy, trước để sử dụng thớt tre mới mua về, bạn nên rửa sạch thớt tre với nước sôi. Sau đó hay bôi một ít sáp ong hoặc dầu khoáng thực vật giúp cho bề mặt của thớt có một lớp bảo vệ bề mặt hạn chế ẩm mốc tốt hơn.

Sử dụng riêng cho từng loại thực phẩm

Do làm từ chất liệu gỗ ép, các loại thớt tre kém chất lượng sẽ có bề mặt không mịn, chế biến các thực phẩm sống như thịt sống, cá sống hay hải sản sống dễ bị nhiễm khuẩn sang các thực phẩm khác. Vì vậy, bạn nên sử dụng một thớt tre riêng cho từng loại thực phẩm, chẳng hạn như dùng một thớt cho rau củ và một thớt khác cho thịt, để tránh lây nhiễm các vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm.

Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh

Không nên dùng chất tẩy rửa có độ pH cao hoặc chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh thớt tre sẽ làm xỉn màu bề mặt của thớt, làm mất đi tính thẩm mỹ. Bạn chỉ nên sử dụng nước ấm, nước rửa bát thông thường và khăn mềm để lau sạch thớt là đủ để vệ sinh thớt tre.

Bảo quản đúng cách

Thớt tre có thể bị dơ bẩn và có thể mọc nấm mốc nếu tiếp xúc với nước quá lâu. Không nên ngâm thớt tre vào nước khi vệ sinh và phơi khô thật kỹ sau khi sử dụng để tránh tình trạng bị ẩm ướt hoặc bị nấm mốc. Khi không sử dụng, bạn nên bảo quản thớt tre ở nơi khô ráo và thoáng mát để giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn và mốc.

Thẻ:

Trả lời

Your email address will not be published.