Thớt inox có tốt không, nên dùng thớt gỗ hay inox, thớt inox loại nào tốt nhất

Mặc dù những chiếc thớt gỗ tự nhiên vẫn lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình, xong thớt inox cũng đang trở nên ngày càng phổ biến trên thị trường nhờ tính năng độc đáo của nó. Vậy thớt inox có tốt không, thớt inox loại nào tốt, nên dùng thớt gỗ hay inox, hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Nội dung bài viết

    Nên dùng thớt gỗ hay thớt inox

    Thớt inox có tốt không?

    Thớt inox là loại thớt khá tốt, được xem là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho thớt gỗ. Thớt inox được đánh giá cao về độ bền, độ cứng. Với khả năng chịu lực cao, thớt inox hạn chế tạo vết dao cắt trên mặt thớt so với thớt gỗ. Cùng với khả năng chống lại sự ăn mòn của hóa chất, thớt inox có thể trải qua thời gian dài sử dụng mà không hề bị mất đi tính năng và thẩm mỹ.

    Thớt inox dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng

    Ưu điểm của thớt inox:

    • Bề mặt nhẵn bóng dễ dàng vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng
    • Không ngấm đọng nước, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn khi chế biến thực phẩm
    • Không bị ám mùi thực phẩm
    • Có thể sử dụng trong máy rửa bát mà không sợ cong vênh
    • Độ bền cao

    Có thể thấy, thớt inox là loại thớt tương đối tốt để sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm cũng như gia đình. Tuy nhiên, thớt inox cũng có khá nhiều nhược điểm.

    Nhược điểm của thớt inox:

    • Bề mặt cứng, dễ làm mòn lưỡi dao
    • Bề mặt bóng dễ trơn trượt khi bị ướt, dễ gây nguy hiểm khi sử dụng
    • Chặt các thực phẩm quá cứng có thể gây mẻ dao, hỏng bề mặt thớt
    • Thớt inox chất lượng kém dễ bị xỉn màu bởi hóa chất tẩy rửa mạnh
    • Mẫu mã có tính thẩm mỹ không cao
    • Giá thành cao hơn các loại thớt khác

    ♦ Xem thêm: So sánh ưu nhược điểm thớt gỗ và các loại thớt nhà bếp, nên dùng loại thớt nào

    Dùng thớt inox có hại dao không?

    Những chiếc thớt inox có bề mặt rất nhẵn và phẳng nên việc thái cắt sẽ rất dễ dàng, không làm hại dao, mẻ lưỡi dao. Độ cứng của các loại thớt inox thường có hệ số nhỏ hơn vật liệu làm dao kéo nhà bếp, cũng sẽ làm hạn chế tình trạng mòn lưỡi dao.

    Tuy nhiên, inox vẫn là một vật liệu có độ cứng, chịu mài mòn khá cao, dùng thớt inox sẽ làm cho lưỡi dao nhanh mòn hơn hẳn so với các loại thớt khác.

    Thớt inox không làm hại dao, mẻ dao nhưng vẫn nhanh làm mòn lưỡi dao hơn các loại thớt khác

    Thớt inox có chặt được không?

    Hầu hết, các loại thớt inox có thể dùng để chặt các thực phẩm cứng vừa phải. Thớt inox trên thị trường hiện nay được sản xuất có độ dày khoảng từ 0.15 – 2 cm. Với những chiếc thớt inox có độ dày 0.15 – 1 cm chỉ nên sử dụng để thái cắt, không nên dùng để chặt để tránh gây hư hại bề mặt thớt.

    Những chiếc thớt có độ dày từ 1 cm trở lên mới có thể chặt được các thực phẩm cứng như xương cục, xương ống,… dĩ nhiên thớt inox càng dày sẽ càng nặng.

    Thớt inox dày có thể chặt, thớt inox loại mỏng chỉ nên sử dụng thái cắt thực phẩm

    Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn sử dụng thớt inox để chặt các thực phẩm quá cứng. Bởi do bề mặt rất dễ trơn trượt, thớt inox có thể gây rủi ro như trượt dao, mẻ lưỡi dao khi chặt các thực phẩm quá cứng.

    Thớt inox loại nào tốt

    Để chọn mua được thớt inox loại nào tốt, bạn có phân biệt dựa trên chất liệu inox của thớt. Một số chất liệu inox thường được sử dụng làm thớt và các vật dụng nhà bếp hiện nay gồm inox 316, inox 304, inox 201, …

    Thớt inox 316 với thành phần có chứa 2% – 3% Molypden giúp thớt có khả năng chống ăn mòn với clorua (có trong muối), và độ bền cao hơn. Vì vậy, thớt inox 316 là loại thớt inox tốt nhất nên sử dụng trong nhà bếp. Bạn có thể chế biến các thực phẩm chín, hoặc tươi sống có ngâm nước muối mà không sợ làm hỏng thớt. Tuy nhiên, giá thành của thớt inox 316 tương đối cao.

    Thớt inox 316 là loại thớt inox tốt nhất, có độ bền rất cao

    Thớt inox 304 với thành phần chứa 1% Mangan, Crom và 8% Nikken, cũng là dòng thớt inox tốt bạn có thể lựa chọn. Thớt inox 304 có độ sáng bóng cao, khả năng chịu nhiệt, oxi hóa cao mang lại độ bền và tính thẩm mỹ cho thớt. Tuy nhiên, thớt inox 304 không có khả năng chịu mặn như inox 316. Nên sau khi sử dụng chế biến các thực phẩm chứa muối, bạn nên rửa sạch thớt và để khô để tránh làm thớt bị hoen rỉ.

    Còn thớt inox 201 có tỷ lệ Niken trong thành phần thấp hơn, khiến thớt dễ bị hoen gỉ, độ bền thấp, tuy nhiên giá thành cũng thấp hơn thớt inox 304.

    Kết luận

    Thớt gỗ và thớt inox đều có những ưu điểm, nhược điểm, tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn là một đầu bếp chuyên nghiệp hoặc kinh doanh trong ngành công nghiệp thực phẩm, thớt inox sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Còn nếu bạn muốn một chiếc thớt đa dụng, không chỉ sử dụng để chế biến thực phẩm mà còn dùng để trang trí các món ăn, thớt gỗ với nhiều mẫu mã thẩm mỹ sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

    ♦ Xem thêm: 99+ mẫu thớt gỗ decor trang trí nhà bếp độc đáo nhất 2023

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *